อาหารพื้นเมืองตาก

ขนบธรรมเนียมประเพณี อ่านรายละเอียดข่าว
6 ส.ค. 2559 07:29   อ่าน 9759 ครั้ง
อาหารพื้นเมืองตาก

ข้าวกั้นจิ๊น
อาหารไทใญ่ กั้นจิ๊นหรือปั้นจิ้นเป็นข้าวสวยคลุกเคล้ากับเลือดหมูและเนื้อหมูสด ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วปั้นห่อด้วยใบตอง แล้วนำไปนึ่งให้สุก เวลากินจะต้องโลยด้วยกระเทียมเจียว กระเทียมสด ผักชี พริกแห้ง และทานร่วมกับแคบหมู


 
กระบองจ่อ
            อาหารว่างหรืออาหารกินเล่นของชาวไทใหญ่ กระบองจ่อหรืองามองจ่อ เป็นภาษาไทใหญ่ คือ งา หมายถึงปลา, มอง หมายถึงผักรวมสามอย่าง ได้แก่ ฟักทอง น้ำต้า มะละกอ และ จ่อ หมายถึงทอด โดยนำผักผักทั้ง 3 อย่างมาชุปแป้งทอดให้กรอบนุ่มแล้วกินกับน้ำจิ้มที่ทำจากถั่ว น้ำอ้อย มะขามเปียก พริก กระเทียมและเกลือ มาผสมคนให้เข้ากัน
           
 
 
เส่งเผ่
            ขนมหวานของชาวไทใหญ่ มีลักษณะคล้ายขนมข้าวเหนียวแดงที่ทำจากข้าวเหนียวกะทิ น้ำอ้อย ต่ากันตรงหน้าเส่งเผ่จะราดด้วยหัวกระทิแล้วปิ้ง หรืออบจนหน้าเกรียม รสชาติหวานมัน

 
 
ไส้เมี่ยง
ของว่างของชาวเมืองตาก วิธีทำเริ่มจากใช้มะพร้าวขูดเป็นเส้นๆ ถัวลิสง กระเทียม น้ำตาลปีป น้ำปลา มาทอดในน้ำมันรวมกัน โดยจะทอดมะพร้าวก่อน ตามด้วยถั่วลิสง และส่วนผสมอื่นๆ ทีละอย่าง เคี่ยวไปเรื่อยจนทุกอย่างเหลืองกรอบเกาะตัวกันเป็นก้อน พักไว้ให้เด็ดน้ำมัน รอจนเย็น ก็จะได้ไส้เมี่ยงที่นำไปรับประทานกับใบเมี่ยง

 

ฮาละหว่า
ขนมหวานของชาวไทยใหญ่ ตัวขนมทำจากแป้งข้าวเจ้า น้ำตาล กะทิ สาคูเม็ดเล็ก หน้าขนมทำเช่นเดียวกับเส่งเผ่ มีรสชาติหวาน ขนมนี้บรรจุในถาดกลม และตัดขายเป็นชิ้นเล็กๆ มีขายในตัวอำเภอแม่สอด


 
 จะส่าน
อาหารคาว ที่มีส่วนผสมของวุ้นเส้นลวก มะละกอขูด นำมาคุกเคล้ากับกุ้งแห้งป่น แล้วปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา และมะขามเปียก โรยด้วยหอมเจียว กระเทียมเจียว พริกแห้ง และแคบหมูยำข้าวเกรียบ
ใช้ข้าวเกรียบมีงาทำเองของพื้นบ้านมายำรวมกับน้ำพริกกุ้งน้ำพริกเผา ใส่ถั่วฝักยาว แครอท แคบหมู 
แชร์เรื่องนี้ให้เพื่อนๆ รู้จัก